6

Quốc vương Brunei tự lái “Cung điện bay” siêu sang tới Đà Nẵng dự APEC

Chiếc Airbus A340 – một trong nhiều chuyên cơ hạng sang của Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah đã đáp xuống sân bay Đà Nẵng vào chiều ngày 9/11.

quốc vương brunei tự lái “cung điện bay” siêu sang tới đà nẵng dự apec

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah ngồi ở vị trí lái chuyên cơ A340-212.

quốc vương brunei tự lái “cung điện bay” siêu sang tới đà nẵng dự apec 2

Chuyên cơ do Quốc vương Brunei điều khiển hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng.

quốc vương brunei tự lái “cung điện bay” siêu sang tới đà nẵng dự apec 3

Quốc vương Hassanal Bolkiah bước xuống từ chuyên cơ A340.

quốc vương brunei tự lái “cung điện bay” siêu sang tới đà nẵng dự apec 4

Tại sân bay, đón Quốc vương Brunei là Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Sultan Haji Hassanal Bolkiah – quốc vương thứ 29 của Brunei là lãnh đạo APEC lâu đời nhất. Quốc vương lên ngôi năm 1967, trước khi APEC thành lập hơn 2 thập kỷ. Ông cũng là thành viên sáng lập APEC và tham dự tất cả hội nghị cấp cao giữa lãnh đạo các nền kinh tế APEC.

quốc vương brunei tự lái “cung điện bay” siêu sang tới đà nẵng dự apec 5

Đoàn xe chuyên dụng của APEC vào đón nhà vua Brunei tại sân bay Đà Nẵng

Tham gia Tuần lễ Cấp cao APEC năm 2006 tại Hà Nội, Quốc vương đánh giá cao về sự phát triển tốt đẹp giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực và muốn hợp tác với Việt Nam trên lĩnh vực thương mại & năng lượng.

Trong cuộc hội đàm hồi tháng 08/2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Quốc vương Hassanal Bolkiah nhất trí tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư nhằm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều năm 2025 là 500 triệu USD. Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định, sẽ tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên diễn đàn khu vực và quốc tế.

Chuyên cơ A340-212 mà Quốc vương Hassanal Bolkiah sở hữu có biệt danh Flying Palace (Cung điện bay), tổng giá trị 175 triệu bảng Anh, tương đương 222 triệu USD.

Nội thất chuyên cơ hoàng gia Brunei vô cùng độc đáo và khác biệt với bất cứ chiếc máy bay nào khác. Chiếc A340 xứng đáng với biệt danh “Cung điện bay” khi được một công ty Mỹ thiết kế lại bằng các chất liệu sang trọng – vốn chỉ thấy trong các cung điện và khách sạn siêu sang.

quốc vương brunei tự lái “cung điện bay” siêu sang tới đà nẵng dự apec 6

Nội thất sang trọng của chuyên cơ hoàng gia Brunei.

Chuyên cơ được trang bị thêm một khoang hạng sang trang trí bằng kim loại quý, đá và gỗ quý và thêm các thùng chứa nhiên liệu bổ sung giúp tăng tầm bay lên 15.000 km. Ngoài ra, nhà vua còn có 3 chiếc máy bay khác bằng kích thước của chiếc A340-212. Hoàng gia Brunei cũng sở hữu một máy bay Boeing 747-430 đã được cải tạo, một máy bay Boeing 767-270 và 2 trực thăng Sikorsky S-70.

quốc vương brunei tự lái “cung điện bay” siêu sang tới đà nẵng dự apec 7

Airbus A340 là một trong số ít những loại máy bay dễ dàng được nhận ra. Chiếc phi cơ “bốn máy” nhưng chỉ có một tầng này cất cánh lần đầu vào cuối năm 1991.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *